Đổi mới nội dung và phương thức hoạt động công đoàn, vì quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động, vì sự phát triển bền vững của tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu
Danh mục
Văn bản pháp luật
Luật Công Đoàn
Luật Lao Động
Luật Dân Sự
Luật An toàn, vệ sinh lao động
Luật Bảo hiểm Xã hội
Các bộ Luật khác
Weblink
Audio Congdoanca
Quảng cáo
Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu lần thứ X năm 2018-2019
BẢNG XẾP HẠNG “DOANH NGHIỆP VÌ NGƯỜI LAO ĐỘNG” Năm 2018
chương trình phúc lợi cho doàn viên công đoàn
Nguyên nhân dẫn đến ô nhiễm môi trường
Thuốc lá hại phổi
" Hãy để sức khỏe khơi dậy cảm xúc ' thăng hoa', không cần ma túy"
Thống kê truy cập
10.997.039
 
Chèo thuyền ở Tràng An
(14-10-2013)

Ninh Bình ở về phía nam của thành phố Hà Nội, mua một tour trọn gói trong một ngày tham quan hai điểm do mình chọn lựa, mất từ 500-700.000 đồng. Cuối tháng 9/2013, nhân đi công tác ở Hà Nội, tôi và chị bạn quyết định tham quan Ninh Bình.


Ninh Bình nổi tiếng với du khách trong và ngoài nước, không chỉ vì nơi đây có Cố đô Hoa Lư, từng là trung tâm chính trị của nước Đại Cồ Việt, nơi ghi dấu ấn liên quan đến sự nghiệp của các nhân vật lịch sử thuộc ba triều đại nhà Đinh, nhà Tiền Lê và khởi đầu nhà Lý, mà Ninh Bình còn nổi tiếng vì cảnh đẹp. Một trong những cảnh đẹp nổi tiếng ở Ninh Bình là Tràng An.

Tràng An là một vùng non nước, mây trời hoà quyện. Mặt nước trong xanh soi bóng những vách núi đá trùng điệp. Vào ngày nắng, những cụm rong dưới đáy nước lung linh đủ màu. Nơi đây có tới 31 đầm nước được nối thông bởi 48 hang động, trong đó có những hang xuyên thủy dài 2km như hang Địa Linh, hang Sinh Dược, hang Mây.

Người ta ví Tràng An như “Hạ Long trên cạn” quả không sai. Tràng An đẹp quá. Thuyền chèo đến đâu, cảnh mở ra đến đó. Thuyền vào hang động, mái vòm thạch nhũ.....rất thú vị. Chị bạn tôi vốn cẩn trọng, thuyền vào hang thì thấy lo. Trời tối, nước sâu, mà chẳng ai trên thuyền có áo phao. Ra khỏi hang, sắc mặt chị vẫn còn xanh mét.

Đoàn của tôi cả thảy tám thuyền, một nhóm sinh viên kiến trúc, một gia đình người Hàn và một cặp vợ chồng Úc. Thuyền nào cũng có thêm hai mái dầm cho du khách thích thì tự bơi đằng mũi. Nhóm sinh viên vừa bơi vừa hát. Ông người Úc là một nhiếp ảnh gia. Chiếc máy ảnh trong tay ông xoay đủ hướng. Ông ta chụp được cảnh chú chó lông xù đứng cheo leo trên đỉnh đồi, đang ngần ngừ định nhảy xuống tảng đá bên dưới.

Bấy giờ đã chớm Thu, không khí se lạnh, trời dịu mát. Thuyền đi từ từ, mái chèo đã mỏi. Tôi nhớ có người bạn, cứ vào Thu là tự nhiên buồn. Anh ấy bảo người sống trong Nam làm sao hiểu được nỗi buồn khi gió heo may về. Ừ, chẳng  phải Xuân Diệu đã từng thở dài đó sao? “Hôm nay trời nhẹ lên cao, tôi buồn chẳng hiểu vì sao tôi buồn”.

Gần hai giờ đồng hồ là hết tour. Du khách mua vé 50.000đ, mỗi thuyền chỉ chở bốn người. Chèo thuyền hầu hết là phụ nữ, nhiều chị đứng tuổi mà tay chèo rất khoẻ. Chèo thuyền tôi là một cô rất xinh. Có tất cả 1.500 chiếc thuyền trên vùng sông nước đó, thuộc Doanh nghiệp Xuân Trường quản lý. Do quá nhiều thuyền mà ít khách, nên mỗi thuyền chỉ đi được ba chuyến trong một tháng. Mỗi chuyến người chèo thuyền được trả công 100.000đ. Chợt nhớ hôm trước khi ra Hà Nội, tôi ghé Sài Gòn với người bạn ngồi quán cà phê ở khu Trung Sơn Phú Mỹ Hưng, uống một ly cà phê gần 70.000đ. Giá cả như vậy nên du khách thường thưởng thêm cho người chèo thuyền. Có khi chỉ 20.000đ mà người chèo thuyền mừng ra mặt.

Thuyền cập bến, tôi có một cuộc điện thoại, vội vàng lên bờ, quên hẳn không “boa” cho cô gái chèo thuyền. Hỏi lại ba người cùng đi cũng không.

Trên đường về Hà Nội, gần 100 km xe lắc lư dằn xóc, tôi cứ áy náy…..

                                                                                                                                Cao Thị Thanh Hà

 


Các tin khác:
Kỷ niệm heo may
Thành phố hơn 20 mùa hoa
NHỚ BẰNG LĂNG
Mẹ-Nơi gắn kết yêu thương gia đình
Giá trị nhân văn của Tết Nguyên Đán cổ truyền Việt Nam
GẶP LẠI GIA ĐÌNH HIẾU HỌC TIÊU BIỂU
ĐÔI BÀN TAY MẸ
ĐOÀN TÀU KHÔNG SỐ GÓP PHẦN GIẢI PHÓNG TIẾP QUẢN VŨNG TÀU VÀ NAM BỘ
ĐOÀN TÀU KHÔNG SỐ GÓP PHẦN GIẢI PHÓNG TIẾP QUẢN VŨNG TÀU VÀ NAM BỘ
Vũng Tàu em và tôi
 
Tin nhanh
Lịch công tác tuần từ ngày 12/11/2018 đến ngày 16/11/2018

Liên đoàn Lao động tỉnh BR-VT: Tuyên truyền pháp luật lao động và công đoàn cho 900 công nhân lao động


Triển khai quán triệt Nghị quyết Đại hội Công đoàn tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu lần thứ VI nhiệm kỳ 2018 – 2023 và báo cáo nhanh kết quả Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ XII nhiệm kỳ 2018 – 2023.

Công đoàn ngành Công Thương: Tặng quà cho nữ CNVCLĐ khó khăn nhân ngày Phụ nữ Việt Nam


Tập huấn về tranh chấp lao động và tham gia tố tụng tại tòa an

Đơn vị trực thuộc
Con Dao Sea Resort
Quy tro von
Văn bản mới
Tổ chức các hoạt động tuyên truyền Đại hội XII Công đoàn Việt Nam

tuyên truyền 73 năm Cách mạng tháng 8, Quốc khánh 2/9

vận động ủng hộ đồng bào các tỉnh miền núi phía bắc thiệt hại do mưa lũ

Quyết định Về việc ban hành Quy chế khen thưởng của tổ chức Công đoàn

tham gia giám sát điều chỉnh lương tối thiểu vùng năm 2018 và một số chính sách có hiệu lực từ 01/01/2018

đẩy mạnh triển khai thực hiện năm vì lợi ích đoàn viên công đoàn và các thỏa thuận hợp tác

Tiếp nhận, xử lý và phản hồi thông tin phản ánh qua Đường dây nóng của lãnh đạo Liên đoàn Lao động tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu
Quy tro von
Trường TRung cấp nghề kinh tế kỹ thuật Công Đoàn BRVT
Khach san Cong Doan Vung Tau
Con Dao Sea Resort
Phó Bí thư Tỉnh ủy BRVT Nguyễn Hồng Lĩnh, tặng quà cho cháu Nguyễn Ánh
 
thiet ke web thiet ke web hcm thiet ke web vung tau thiet ke web gia vang hoa dat hoa dat son nuoc son nuoc noi that binh sua tre em san xuat moc khoa may ao thun