Đổi mới nội dung và phương thức hoạt động công đoàn, vì quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động, vì sự phát triển bền vững của tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu
Danh mục
Văn bản pháp luật
Luật Công Đoàn
Luật Lao Động
Luật Dân Sự
Luật An toàn, vệ sinh lao động
Luật Bảo hiểm Xã hội
Các bộ Luật khác
Weblink
Audio Congdoanca
Quảng cáo
Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu lần thứ X năm 2018-2019
BẢNG XẾP HẠNG “DOANH NGHIỆP VÌ NGƯỜI LAO ĐỘNG” Năm 2018
chương trình phúc lợi cho doàn viên công đoàn
Nguyên nhân dẫn đến ô nhiễm môi trường
Thuốc lá hại phổi
" Hãy để sức khỏe khơi dậy cảm xúc ' thăng hoa', không cần ma túy"
Thống kê truy cập
11.263.973
 
Liên Đoàn Lao Động Huyện Tân Thành - CĐ PHẢI LÀM GÌ ĐỂ BẢO VỆ QUYỀN LỢI CỦA NLĐ ?
(06-05-2011)

Huyện Tân Thành được quy hoạch là vùng trọng điểm phát triển công nghiệp của tỉnh. Tại đây nhiều cơ sở hạ tầng được xây dựng đưa vào sử dụng nhiều khu công nghiệp (CN), cụm CN, tiểu thủ CN đã đang được đầu tư đi vào hoạt động. Tình hình KTXH phát triển đã có tác động tích cực đến phong trào CNVCLĐ và hoạt động CĐ. Lực lượng CNVCLĐ tăng lên nhanh chóng, toàn huyện hiện có khoảng hơn 50.000 LĐ đang làm việc trong các cơ quan, DN, trường học, xã, thị trấn. KTXH phát triển cùng với chương trình “Quốc gia giải quyết việc làm” được triển khai đã tạo ra được nhiều việc làm mới, từ đó đã góp phần làm giảm tỷ lệ người không có việc làm trên địa bàn huyện, thống kê những năm qua huyện đã giải quyết được hơn 17000 LĐ có việc làm cho LĐ tại địa phương


Huyện Tân Thành được quy hoạch là vùng trọng điểm phát triển công nghiệp của tỉnh. Tại đây nhiều cơ sở hạ tầng được xây dựng đưa vào sử dụng nhiều khu công nghiệp (CN), cụm CN, tiểu thủ CN đã đang được đầu tư đi vào hoạt động. Tình hình KTXH phát triển đã có tác động tích cực đến phong trào CNVCLĐ và hoạt động CĐ. Lực lượng CNVCLĐ tăng lên nhanh chóng, toàn huyện hiện có khoảng hơn 50.000 LĐ đang làm việc trong các cơ quan, DN, trường học, xã, thị trấn. KTXH phát triển cùng với chương trình “Quốc gia giải quyết việc làm” được triển khai đã tạo ra được nhiều việc làm mới, từ đó đã góp phần làm giảm tỷ lệ người không có việc làm trên địa bàn huyện, thống kê những năm qua huyện đã giải quyết được hơn 17000 LĐ có việc làm cho LĐ tại địa phương.

Về quan hệ LĐ những năm qua nhìn chung ổn định, tuy nhiên gần đây đã có xuất hiện những bất ổn trong quan hệ giữa người sử dụng lao động (NSDLĐ) và người lao động (NLĐ). Quan hệ LĐ trên địa bàn diễn biến phức tạp. Các đơn thư khiếu nại liên quan đến chế độ chính sách của NLĐ khá  nhiều, các vụ đình công ngừng việc tập thể diễn ra còn nhiều nhất là vào các dịp cuối năm (năm 2008: 8 vụ, 2009: 1 vụ, 2010: 3 vụ). Nguyên nhân chính là do một số doanh nghiệp (DN) không am hiểu pháp luật hoặc cố ý vi phạm pháp luật LĐ nhất là vấn đề tiền lương, tiền thưởng, chế độ chính sách và NLĐ khi vào DN làm hiểu biết pháp luật LĐ còn quá hạn chế dẫn đến tình trạng tranh chấp LĐ, đình công ngừng việc chưa đúng quy định.

Qua kiểm tra khảo sát ở hầu hết các DN có vốn đầu tư lớn, công nghệ hiện đại, CNLĐ có trình độ chuyên môn cao thì việc tuân thủ pháp luật LĐ, quy trình an toàn vệ sinh lao động (ATVSLĐ) khá tốt; đời sống, thu nhập tiền lương, thưởng của NLĐ khá cao và được chi trả kịp thời, quan hệ LĐ tương đối hài hòa. Ngoài ra ở các DN nhỏ, có vốn đầu tư ít, công nghệ sản xuất giản đơn nhưng lại có số LĐ khá đông, phần nhiều là LĐ phổ thông, chưa qua đào tạo tập trung vào các ngành nghề như: giấy, giày da, may mặc, điện tử, chế biến nông sản, hải sản thủ công mỹ nghệ, vật liệu xây dựng, khai thác đá, dịch vụ, vận tải, ăn uống, giải trí…Thu nhập của NLĐ khá thấp, ATVSLĐ chưa đảm bảo, lực lượng LĐ thường xuyên biến động, không ổn định và việc vi phạm pháp luật LĐ còn khá phổ biến.

 Thực trạng vi phạm pháp luật hiện nay ở một số DN tập trung chủ yếu vào các vấn đề như: Tuyển dụng LĐ vào làm việc nhưng không có hồ sơ hoặc có nhưng không đầy đủ theo quy định; không ký HĐLĐ với NLĐ hoặc có ký nhưng không đầy đủ; không xây dựng và đăng ký thỏa ước LĐ tập thể với Sở LĐ; không xây dựng và đăng ký nội quy DN với Sở LĐ; không xây dựng và đăng ký quy chế lương, thưởng, thang bảng lương với Sở LĐ; không thực hiện chế độ BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp bắt buộc cho NLĐ hoặc có nhưng không đầy đủ; không tổ chức khám sức khỏe định kỳ cho NLĐ, phương tiện trang bị BHLĐ, ATVSLĐ, PCCN không bảo đảm quy định. Một số DN cố tình né tránh không thành lập tổ chức CĐ mặc dù đã đủ điều kiện theo quy định của Điều lệ CĐVN; không trích nộp kinh phí, đoàn phí theo quy định, không tạo điều kiện cho cán bộ CĐ hoạt động theo pháp luật.

Những vấn đề trên là nguyên nhân chính dẫn đến khiếu nại, tranh chấp LĐ, đình công, bức xúc trong quan hệ LĐ hiện nay.

 Trước thực trạng vi phạm pháp luật LĐ ở một số DN như trên vấn đề đặt ra là các ngành các cấp, nhất là tổ chức CĐ phải làm gì để bảo vệ quyền lợi của CNVCLĐ.

* Việc quan tâm đầu tiên chúng tôi nghĩ đến là: Tổ chức tuyên truyền giáo dục pháp luật LĐ cho CNVCLĐ càng nhiều càng tốt thông qua nhiều hình thức phù hợp với đặc thù sản xuất kinh doanh của DN và thực tế đã được tiến hành thời gian qua như: Biên soạn tài liệu ngắn gọn, gởi sổ tay pháp luật LĐ, trích những nội dung trong luật LĐ liên quan trực tiếp quyền lợi và nghĩa vụ của NLĐ, trang bị đến tổ sản xuất để CNLĐ tìm hiểu. Tổ chức tập huấn cho cán bộ CĐCS những kỹ năng nhất định trong tuyên truyền giáo dục CNVCLĐ. Tổ chức các lớp tập huấn luật LĐ cho NLĐ tại DN để không ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất-kinh doanh của DN; tuyên truyền luật LĐ ngay tại phân xưởng nơi NLĐ đang làm việc ở những DN có điều kiện công nhân làm việc tập trung, ít tiếng ồn như: May mặc, giày da; tuyên truyền luật LĐ ngắn gọn, thời gian chỉ hơn 01 giờ ngay sau khi công nhân tan ca làm việc tại các DN; tổ chức nhiều lớp huấn luyện ATVSLĐ tại DN; các lớp hướng dẫn ký kết HĐLĐ, hướng dẫn kỹ năng xây dựng và ký thỏa ước LĐ tập thể cho cán bộ CĐCS một cách ngắn gọn, thiết thực không sao chép lại luật LĐ một cách máy móc mà đi thẳng đề cập những nội dung, vấn đề có lợi cho NLĐ và NSDLĐ không trái với quy định của pháp luật LĐ.

Nhìn chung, hiệu quả tuyên truyền được nâng lên rõ rệt. NLĐ được trang bị ít nhiều kiến thức về pháp luật LĐ, giúp họ biết ký HĐLĐ, biết cách tự bảo vệ mình khi làm việc cho DN. Kỹ cương, kỹ luật ở những DN được tập huấn thấy khá lên rõ rệt.

* Việc thứ hai cần thiết phải làm là tổ chức thanh tra, kiểm tra pháp luật LĐ tại DN nhằm kiên quyết xử lý, chấn chỉnh những sai phạm của DN. Đây là một biện pháp rất có hiệu quả.

 Từ nhiều năm qua, LĐLĐ huyện đã có sự phối hợp chặt chẽ với Phòng LĐ-TB&XH huyện xin chủ trương của Huyện ủy và đề xuất với UBND huyện thành lập Đoàn kiểm tra liên ngành gồm: Phòng LĐ - TB&XH : trưởng đoàn, LĐLĐ huyện: phó đoàn; các thành viên gồm các ngành liên quan: BHXH, Trung tâm y tế, Phòng Kinh tế-hạ tầng, công an kinh tế, công an PCCC và mời cán bộ LĐLĐ tỉnh hỗ trợ kiểm tra công tác BHLĐ. Năm 2008 kiểm tra 50 DN; năm 2009 kiểm tra 67 DN; năm 2010 kiểm tra 26 DN.

Qua kiểm tra đã phát hiện nhiều hành vi vi phạm pháp luật LĐ của DN:

+ Đối với những DN sai phạm ít, không nghiêm trọng, Đoàn tiến hành hướng dẫn, nhắc nhở, yêu cầu khắc phục.

+ Đối với những DN vi phạm nghiêm trọng Đoàn kiến nghị UBND huyện mời làm việc ra quyết định xử lý phạt hành chính buộc phải khắc phục sai phạm trong thời gian nhất định.

+ Năm 2010 đã quyết định xử phạt: nhắc nhở 8 DN, cảnh cáo 9 DN, phạt tiền 9 DN với số tiền 52.400.00 đồng.

 Hầu hết các DN sau khi được kiểm tra đều có tiến triển rõ rệt, DN tự giác chấp hành pháp luật một cách nghiêm túc hơn như: Xin thành lập CĐCS, xây dựng ký kết thỏa ước LĐ tập thể, xây dựng thang bảng lương, xây dựng nội quy DN, thành lập hội đồng hòa giải cơ sở, đặc biệt tình trạng nợ BHXH có giảm đi rõ rệt.

 

                                                                                                                                                                Phạm Chí Tình

                                                                                                                                  (Phó chủ tịch LĐLĐ huyện Tân Thành)

 
Tin nhanh

Kết quả một năm triển khai quy chế phối hợp giữa 05 đơn vị


Lịch công tác tuần từ ngày 14/01/2019 đến ngày 19/01/2019

LĐLĐ tỉnh BR-VT: Hội nghị Ban Chấp hành lần thứ 3 khóa VI nhiệm kỳ 2018 – 2023: Đẩy mạnh các hoạt động chăm lo đời sống người lao động


Giải quyết các chế độ cho 470 công nhân Công ty Sang Seung VN tại huyện Long Điền


Từ ngày 01/01/2019, lương tối thiểu vùng tăng từ 160.000đ - 200.000 đồng/tháng
Đơn vị trực thuộc
Con Dao Sea Resort
Quy tro von
Văn bản mới
tham gia, giám sát điều chỉnh lương tối thiểu vùng năm 2019 và một số chính sách có liên quan.

Tổ chức các hoạt động tuyên truyền Đại hội XII Công đoàn Việt Nam

Quyết định Về việc ban hành Quy chế khen thưởng của tổ chức Công đoàn

tham gia giám sát điều chỉnh lương tối thiểu vùng năm 2018 và một số chính sách có hiệu lực từ 01/01/2018

đẩy mạnh triển khai thực hiện năm vì lợi ích đoàn viên công đoàn và các thỏa thuận hợp tác

Tiếp nhận, xử lý và phản hồi thông tin phản ánh qua Đường dây nóng của lãnh đạo Liên đoàn Lao động tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu

thực hiện chủ đề hoạt động "Năm vì lợi ích đoàn viên Công đoàn"
Quy tro von
Trường TRung cấp nghề kinh tế kỹ thuật Công Đoàn BRVT
Khach san Cong Doan Vung Tau
Con Dao Sea Resort
Phó Bí thư Tỉnh ủy BRVT Nguyễn Hồng Lĩnh, tặng quà cho cháu Nguyễn Ánh
 
thiet ke web thiet ke web hcm thiet ke web vung tau thiet ke web gia vang hoa dat hoa dat son nuoc son nuoc noi that binh sua tre em san xuat moc khoa may ao thun