Đổi mới nội dung và phương thức hoạt động công đoàn, vì quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động, vì sự phát triển bền vững của tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu
Danh mục
Văn bản pháp luật
Luật Công Đoàn
Luật Lao Động
Luật Dân Sự
Luật An toàn, vệ sinh lao động
Luật Bảo hiểm Xã hội
Các bộ Luật khác
Weblink
Audio Congdoanca
Quảng cáo
Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu lần thứ X năm 2018-2019
BẢNG XẾP HẠNG “DOANH NGHIỆP VÌ NGƯỜI LAO ĐỘNG” Năm 2018
chương trình phúc lợi cho doàn viên công đoàn
vận động đóng góp quỹ "Vì người nghèo" năm 2018
Cuộc thi viết về
Tuyên truyền, tổ chức các hoạt động kỷ niệm 128 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ C
Nguyên nhân dẫn đến ô nhiễm môi trường
Thuốc lá hại phổi
" Hãy để sức khỏe khơi dậy cảm xúc ' thăng hoa', không cần ma túy"
Thống kê truy cập
10.766.426
 
Những giải pháp xây dựng công đoàn vững mạnh
(21-04-2017)

Xây dựng công đoàn cơ sở vững mạnh là mục tiêu quan trọng của tổ chức Công đoàn nói chung và tổ chức Công đoàn trong các cơ sở giáo dục THCS nói riêng.


Xác định điều đó, trong nhiều năm qua, Công đoàn cơ sở Trường THCS Lộc An luôn luôn phấn đấu giữ vững danh hiệu Công đoàn cơ sở vững mạnh . Đội ngũ cán bộ, giáo viên, có nhiều nỗ lực hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ giáo dục hàng năm của nhà trường, góp phần to lớn vào sự phát triển mạnh mẽ của cơ quan đơn vị. Trong nhiều năm nay Công đoàn cơ sở nhà trường luôn đạt danh hiệu Công đoàn cơ sở vững mạnh là nhờ vào những giải pháp phù hợp với điều kiện hoạt động thực tiễn của phong trào Công đoàn nhà trường.
Công đoàn đại diện, bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của giáo viên, công nhân viên lao động. BCH Công đoàn phối hợp với Ban Giám hiệu nhà trường tổ chức Hội nghị CBCC hàng năm theo sự chỉ đạo của cấp trên; tham gia xây dựng Quy chế chi tiêu nội bộ, Quy chế dân chủ và nội quy của cơ quan đơn vị; ký kết Quy chế phối hợp giữa Hiệu trưởng với Ban Chấp hành Công đoàn nhà trường. Các nội dung quy định đều được nhất trí thông qua Hội nghị CBCC và tổ chức thực hiện một cách nghiêm chỉnh.   
                Hằng năm, vào đầu năm học, căn cứ vào phương hướng, nhiệm vụ công tác Công đoàn của Ngành Giáo dục, những nội dung, nhiệm vụ công tác của cơ quan đơn vị, BCH Công đoàn cơ sở xây dựng chương trình hành động, lấy ý kiến thống nhất của đoàn viên công đoàn, trình Cấp Ủy phê duyệt. Sau đó tổ chức thực hiện. Chương trình hành động lồng ghép hài hòa với các cuộc vận động lớn của Ngành và được xây dựng cụ thể qua bốn đợt thi đua: đợt 1 từ đầu năm học đến 20/11; đợt 2 từ 21/11 đến hết học kỳ I; đợt 3 từ đầu học kỳ II đến 26/3; đợt 4 từ 27/3 đến kết thúc năm học. Ở mỗi tháng, mỗi đợt thi đua, Ban Chấp hành Công đoàn đều trình Cấp Ủy phê duyệt, xin ý kiến chỉ đạo thống nhất; sau đó phát động, triển khai thực hiện và sơ kết, tổng kết, rút kinh nghiệm cụ thể, đầy đủ; tuyên dương, khen thưởng công minh, kịp thời động viên phong trào thi đua yêu nước. Đối với các tổ Công đoàn, từng đoàn viên, Ban Chấp hành Công đoàn triển khai ký kết thi đua và thường xuyên theo dõi, đôn đốc thực hiện. Do vậy, nhiệm vụ của từng đoàn viên và công tác Công đoàn thường rất suôn sẻ, không có sự chồng chéo, dập dồn kiểu thời vụ, không gây căng thẳng, ách tắc. Phong trào thi đua yêu nước được tổ chức một cách hiệu quả. Hằng năm, Công đoàn nhà trường có nhiều tập thể, cá nhân được khen thưởng các cấp. 

                Công đoàn cử người tham gia vào Hội đồng thi đua nhà trường để chủ động đề xuất với Hiệu trưởng có những biện pháp chăm lo cải thiện đời sống và điều kiện làm việc cho cán bộ, giáo viên, công nhân viên. BCH Công đoàn phối hợp cùng nhà trường quan tâm sâu sắc đến công tác xã hội hóa giáo dục, tích cực vận động cựu học sinh, các nhà hảo tâm, các tổ chức xã hội, từ thiện đóng góp , giúp đỡ CBGV học sinh nghèo vượt khó, cải thiện điều kiện dạy, học. Công đoàn cơ sở còn tham gia và chỉ đạo Ban Thanh tra nhân dân nhà trường tham gia giám sát việc thực hiện các chế độ chính sách, pháp luật của Nhà nước, Ngành và địa phương liên quan đến quyền và lợi ích của nhà giáo. Đặc biệt, BCH Công đoàn gần gũi, lắng nghe, ý kiến, tâm tư, nguyện vọng của nhà giáo và người lao động, phối kết hợp cùng lãnh đạo nhà trường giải quyết thỏa đáng những băn khoăn của quần chúng. Đặc biệt, BCH Công đoàn đã rút kinh nghiệm từ những góp ý của Công đoàn Ngành, mạnh dạn đề xuất Hiệu trưởng trực tiếp trả lời chất vấn những thắc mắc của quần chúng lao động trong Hội nghị CBCC, trong một số phiên họp Hội đồng Sư phạm hoặc trong một số buổi sinh hoạt chuyên đề, lễ kỷ niệm…Do vậy, trong nhiều năm qua, toàn trường không có đơn thư khiếu nại, tố cáo của CBGV, công nhân viên lao động. Cơ quan đơn vị có sự đoàn kết, thống nhất.           
      Công tác xây dựng tổ chức Công đoàn được quan tâm thường xuyên. Qua các kỳ Đại hội, công tác nhân sự và bầu cử được Cấp ủy và Chi bộ Đảng lãnh đạo sâu sát, chặt chẽ trên tinh thần dân chủ, tôn trọng biểu quyết đúng đắn của quần chúng lao động. Do đó, Công đoàn cơ sở đã bầu chọn ra Ban Chấp hành là những thành viên có năng lực kiêm nhiệm công tác Công đoàn, có nhiệt huyết với phong trào và tổ chức hiệu quả các chương trình hoạt động. Mạng lưới tổ Công đoàn được tổ chức rộng khắp ở các tổ chuyên môn và hoạt động hiệu quả. Tâm tư, nguyện vọng của quần chúng được Ban Chấp hành nắm bắt kịp thời thông qua đội ngũ Tổ trưởng Công đoàn và mang tính tập thể, phát huy được tinh thần dân chủ thực sự của nhà giáo và người lao động. 100% cán bộ Công đoàn được tham gia bồi dưỡng nghiệp vụ, tập huấn công tác công đoàn do công đoàn cấp trên triệu tập. Ban Chấp hành Công đoàn, Ban Thanh tra nhân dân đều có Quy chế hoạt động cụ thể. Việc sinh hoạt được tổ chức đều đặn theo định kỳ. Nội dung được cải tiến theo hướng lồng ghép các chủ đề, các cuộc vận động trong năm học, theo từng đợt thi đua, Cách thức nhẹ nhàng, thoải mái nhưng không kém phần nghiêm túc, mang đậm màu sắc Công đoàn. Chẳng hạn 20/11, sinh hoạt gắn liền với các tham luận, hội thảo về cuộc vận động “Mỗi thầy giáo, cô giáo là một tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo”; 8/3 kết hợp hội thảo “Vì sự tiến bộ phụ nữ”… . Công tác phát triển đoàn viên cũng được chú trọng đúng mức. Những giáo viên, công nhân viên mới ra trường về công tác, sau ba tháng, công đoàn tổ chức tuyên truyền, vận động, triển khai mở lớp học Điều lệ Công đoàn. Trên cơ sở đó, người lao động tự nguyện viết đơn gia nhập Công đoàn. Các Tổ Công đoàn tổ chức kết nạp. Nhờ có sự quan tâm đúng mức, nhất là thấy được quyền lợi thiết thực, người lao động đã nhiệt tâm gia nhập Công đoàn. Đến nay, Công đoàn cơ sở Trường THCS Lộc An có 100% CBGV, CNV là đoàn viên Công đoàn. Công tác quản lí đoàn viên, hồ sơ sổ sách Công đoàn, thu chi tài chính và công tác báo cáo đối với Công đoàn cấp trên và Cấp Ủy Chi bộ được thực hiện quy củ, thường xuyên theo quy định của Điều lệ Công đoàn.              
     Công tác tuyên truyền, vận động nhà giáo và người lao động thực hiện các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước được tổ chức nghiêm túc. Từ đó, nhận thức xã hội của nhà giáo và người lao động trong cơ quan đơn vị ngày một nâng cao. Trong nhiều năm liền, nhà trường không có CBGV, CNV vi phạm khuyết điểm, bị kỷ luật từ hình thức cảnh cáo trở lên; không có hiện tượng vi phạm pháp luật. 

Phạm Quốc Hải
CĐCS Trường THCS Lộc An

Các tin khác:
Xây dựng tổ công đoàn cơ sở vững mạnh thực sự là mái ấm của đoàn viên.
Các chính sách thu hút lao động của Công Ty TNHH HS Vũng Tàu
Đổi mới và đa dạng hình thức để các hoạt động tuyên truyền đạt hiệu quả cao hơn
Các cấp Công đoàn tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu: Nâng cao đời sống văn hóa tinh thần cho người lao động
Nhìn lại 01 năm thực hiện nghị định 85 về chính sách lao động nữ, kết quả đạt được
Khu tưởng niệm chiến sĩ gạc ma, tấm lòng của tổ chức công đoàn và người lao động
Kỷ niệm ngày phụ nữ Việt Nam 20/10, nhớ người mẹ Quảng Nam
Tác hại của thuốc lá đối với sức khỏe con người
Liên đoàn Lao động tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu: “Cú hích mới” trong công tác phát triển đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở
Tuyên truyền pháp luật cho CNLĐ: “Mưa dầm thấm lâu”…
 
Tin nhanh
Lịch công tác tuần từ ngày 08/10/2018 đến ngày 12/10/2018

Công đoàn Giáo dục tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu: Tổ chức hội nghị tổng kết hoạt động công đoàn năm học 2017- 2018- triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm học 2018- 2019

Liên đoàn Lao động huyện Long Điền: Hội nghị gặp gỡ đối thoại với DN quý III/2018


Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ XII nhiệm kỳ 2018 – 2023: “Đổi mới, dân chủ, đoàn kết, trách nhiệm”


LĐLĐ tỉnh BR - VT: Tập huấn kỹ năng sư phạm cho giảng viên kiêm chức và cán bộ công đoàn.

Đơn vị trực thuộc
Con Dao Sea Resort
Quy tro von
Văn bản mới
Tổ chức các hoạt động tuyên truyền Đại hội XII Công đoàn Việt Nam

tuyên truyền 73 năm Cách mạng tháng 8, Quốc khánh 2/9

vận động ủng hộ đồng bào các tỉnh miền núi phía bắc thiệt hại do mưa lũ

Quyết định Về việc ban hành Quy chế khen thưởng của tổ chức Công đoàn

tham gia giám sát điều chỉnh lương tối thiểu vùng năm 2018 và một số chính sách có hiệu lực từ 01/01/2018

đẩy mạnh triển khai thực hiện năm vì lợi ích đoàn viên công đoàn và các thỏa thuận hợp tác

Tiếp nhận, xử lý và phản hồi thông tin phản ánh qua Đường dây nóng của lãnh đạo Liên đoàn Lao động tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu
Quy tro von
Trường TRung cấp nghề kinh tế kỹ thuật Công Đoàn BRVT
Khach san Cong Doan Vung Tau
Con Dao Sea Resort
Phó Bí thư Tỉnh ủy BRVT Nguyễn Hồng Lĩnh, tặng quà cho cháu Nguyễn Ánh
 
thiet ke web thiet ke web hcm thiet ke web vung tau thiet ke web gia vang hoa dat hoa dat son nuoc son nuoc noi that binh sua tre em san xuat moc khoa may ao thun